Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.
 

Giới thiệu

Tủ Sách Nhân Ái / Giới thiệu

Chương trình TỦ SÁCH NHÂN ÁI được khởi xướng và thực hiện bởi một nhóm anh em, bạn bè, thân hữu cùng chung chí hướng, muốn đem Sách – Món Quà Tri Thức, trao tặng khắp mọi nơi, đặc biệt đến trẻ em những vùng nông thôn không có nhiều cơ hội tiếp cận Sách, như câu danh ngôn của Horace Man – cha đẻ của trường học công rằng:

“Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy”.

Những người thực hiện chương trình TỦ SÁCH NHÂN ÁI lựa chọn chia sẻ không phải bằng việc giúp đỡ từ thiện ngắn hạn mà là đầu tư lâu dài thông qua giáo dục, trao tặng tri thức.

Nhóm gọi đây là hoạt động NHÂN ÁI, mặc dù không mang tính trực tiếp để cứu giúp khẩn cấp, nhất thời nhưng lại mang tính gián tiếp, căn cơ và có chiến lược bền vững với mục đích giúp cho những người thụ hưởng có thể tự lực vươn lên bằng năng lực, tri thức và đức hạnh của chính mình, để rồi lại tiếp tục trở lại nâng đỡ những người khác – coi đó như là sự trả ơn gửi lại cuộc đời này.

Với hoạt động Nhân Ái, bất cứ ai đều có thể trở thành một thành viên tích cực và hữu ích cho sự phát triển bền vững của xã hội. Để hướng tới tương lai tươi đẹp đó, chúng tôi mong muốn có được sự chung sức ủng hộ của mọi người để chương trình được lan tỏa nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Các thành viên và đội ngũ cộng tác viên

Với 4 thành viên ngày đầu thành lập, sau hơn một năm hoạt động, hiện nay chương trình có 12 thành viên chủ chốt gồm:

Ông Nguyễn Anh Tuấn

Doanh nhân - TPHCM

Ông Phan Ngọc Anh Cương

Doanh Nhân - TPHCM

Ông Trần Thanh Hoài

Nhà sách Khuyến học

Ông Phan Đăng Chương

Doanh nhân - TPHCM

Ông Nguyễn Quốc Huy

Doanh nhân - TPHCM

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Doanh nhân - TPHCM

Ông Tạ Quang Lâm

Nhà đầu tư - TPHCM

Bà Đinh Uyên Minh

Doanh nhân - Hoa Kỳ

Ts. Nguyễn Thị Thu Hằng

Doanh nhân - Singapore

Bà Nguyễn Thị Thúy

Doanh nhân - Hà Nội

Ông Dương Anh Vũ

Kỷ lục gia thế giới, TP.HCM

Bà Đặng Ngọc Hân

NTK Thời trang - HHVN 2010

Ngoài ra, chương trình còn có một đội ngũ cộng tác viên đông đảo, nhiệt thành ở hàng chục tỉnh thành trên cả nước. Các cộng tác viên bao gồm các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ, các bạn học sinh, sinh viên hoặc những cựu học sinh của các trường. Tất cả đều có chung một tấm lòng nhiệt huyết, mong muốn gieo mầm thói quen đọc sách cho học sinh và con em của mình.

Sứ mệnh và mục tiêu

Xây dựng tủ sách/thư viện cho tất cả các trường học

Xây dựng tủ sách/thư viện cho tất cả các trường học, lớp học phổ thông trên cả nước (từ mầm non tới THPT – khoảng 50.000 lớp học), trước hết là ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; giúp hình thành văn hóa đọc, năng lực tự học và tinh thần hiếu tri để học tập suốt đời cho các em học sinh.

Xây dựng tủ sách cho những nơi có nhu cầu đọc sách

Xây dựng tủ sách cho những nơi có nhu cầu đọc sách và có thiết chế quản lý phù hợp như giáo xứ, nhà chùa, bệnh viện, trại giam, mái ấm, lớp học tình thương, các tủ sách cộng đồng tại nhà nhằm góp phần xây dựng văn hóa đọc cộng đồng cho người Việt.

Xây dựng một chương trình tiên phong về nhân ái

Xây dựng một chương trình tiên phong và hàng đầu về hoạt động nhân ái ở Việt Nam, góp phần lan tỏa năng lượng nhân ái một cách rộng rãi trong xã hội, tiến tới xóa bỏ định kiến rằng hoạt động cộng đồng chỉ là việc của người giàu hay người “vác tù và hàng tổng”, đưa hoạt động nhân ái trở thành một phần của văn hóa Việt.

Xây dựng một tổ chức CSR chuyên nghiệp

Xây dựng một tổ chức chuyên nghiệp trong việc kết nối và giúp các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR) một cách hiệu quả và đem lại giá trị bền vững cho cộng đồng

Giải pháp thực hiện

Tuyển chọn các đầu sách hay, bổ ích

Các đầu sách hay, bổ ích, thuộc nhiều thể loại, phân loại hợp lý theo độ tuổi để đem tới nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Các nhà xuất bản và công ty sách uy tín được chọn gồm: NXB Kim Đồng, Trẻ, First News, Alphabooks, Đông A, Nhã Nam, NXB Tri thức, Thái Hà Books, Phương Nam,…

Phối hợp với các nhóm, chương trình, dự án khác

Phối hợp với các nhóm, chương trình, dự án khác như Sách và trẻ thơ, We Love Reading, Làm bạn với sách,… tổ chức các hoạt động training, tập huấn cho giáo viên về cách tổ chức các tiết/buổi đọc sách, các giái pháp khuyến đọc, hình thành kỹ năng đọc sách cho học sinh.

Thúc đẩy tinh thần thực học, thực làm

Thúc đẩy tinh thần thực học, thực làm thông qua hoạt động tủ sách, các câu lạc bộ nghệ thuật, STEM, tiếng Anh ở các trường học và trong cộng đồng. Phối hợp Liên minh STEM triển khai tập huấn và nhân rộng mô hình câu lạc bộ STEM ra cả nước.

Hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm và ươm mầm tài năng

Hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm và ươm mầm tài năng của các em học sinh, bao gồm: tuyển tập và xuất bản những bài viết hay của học sinh, mang sản phẩm STEM bán đấu giá xây dựng tủ sách

Chúng tôi sẽ không ngừng cân nhắc và phát triển thêm các hoạt động khả dĩ khác trong tương lai nhằm mục đích KHUYẾN ĐỌC, KHUYẾN HỌC